Tiêu điểm

Lãnh đạo có cần thiết trong tổ chức phi lợi nhuận?

Tôi có thể chắc chắn một điều là lãnh đạo là thành tố quan trọng nhất trong 3 thành tố thiết yếu cho hoạt động của một tổ chức phi lợi nhuận (hai thành tố còn lại là chiến lược và vốn).
Lãnh đạo có cần thiết trong tổ chức phi lợi nhuận? (21 / 07 / 2010)
 
(CTG) Tôi có thể chắc chắn một điều là lãnh đạo là thành tố quan trọng nhất trong 3 thành tố thiết yếu cho hoạt động của một tổ chức phi lợi nhuận (hai thành tố còn lại là chiến lược và vốn).

Các tổ chức này có thể có các chiến lược hoàn hảo và thu hút đủ nguồn vốn, nhưng sẽ không thể đạt được những kết quả vượt trội nếu thiếu sự lãnh đạo.

Nhưng công việc lãnh đạo thường không được thực hiện tốt trong lĩnh vực phi lợi nhuận. Sẽ tốn rất nhiều tiền để có thể tuyển dụng và duy trì một đội ngũ lãnh đạo tốt là cảm nhận chung thường gặp. Dành số tiền đó để chi tiêu cho các chương trình trợ giúp những người nghèo khó chả phải tốt hơn sao? Cảm nhận liên quan đến tài chính này cũng phù hợp với niềm tin của nhóm tổ chức phi lợi nhuận rằng: chỉ cần có đam mê, mọi trở ngại đều có thể vượt qua được.

 

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Ví dụ như nhà điều hành Geoffrey Canada tại tổ chức cho trẻ em nghèo vùng Harlem (HCZ), ảnh hưởng của lãnh đạo đã được công luận thừa nhận. Tổng thống Mỹ Obama đã sử dụng HCZ như một hình mẫu hoạt động cho các thành phố khác để giải quyết các vấn đề nội tại. Tổng thống đã chú ý đến HCZ từ khi còn là một thượng nghị sĩ, và công nhận thành quả lãnh đạo của Canada. Ông nhận ra ở nhà lãnh đạo này sự năng động và đam mê của một nhà quản lý và các thành tích trong việc thu hút vốn và phát triển các chương trình hoạt động cộng đồng hiệu quả nhằm trợ giúp các trẻ em bất hạnh có thể phát triển bình thường và trở thành những thanh niên có ích.

Những nhà lãnh đạo ít được biết đến khác - như David Nelson, cựu lãnh đạo hãng IBM đã đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành tại Network for Teaching Entrepreneurship (NTE) và giúp tổ chức này tăng số lượng thành viên tham gia từ 6.800 năm 2001 đến hơn 50.000 vào năm 2009. Ngài Nelson đảm nhiệm vị trí điều hành với bề dày kinh nghiệm và các kỹ năng xuất sắc về quản lý dự án, những kỹ năng này đã giúp ông đảm nhận tốt vai trò của một giám đốc mảng thu hút vốn và kỹ năng tiếp thị. Dưới sự điều hành của ông, tổ chức sẽ phát triển và thực hiện kế hoạch tăng tầm ảnh hưởng của NTE lên gấp bảy lần.

Bạn có nghĩ rằng lãnh đạo quan trọng không? Nếu ai đó hỏi bạn câu hỏi này, bạn đã sẵn sàng đưa ra một câu trả lời thuyết phục chưa? Nếu bạn đang làm việc trong một tổ chức phi lợi nhuận và có một niềm tin vào sự cần thiết của lãnh đạo, bạn có dám hành động để đưa khái niệm lãnh đạo vào tổ chức của mình? Làm thế nào để bạn chắc chắn rằng tổ chức của bạn đề cao vai trò của lãnh đạo?
 
Theo Tuần Việt Nam
Nguồn: thanhgong
Share
0
+1
0
Tweet
0

Tin cùng chuyên mục