Văn hóa xã hội

 Tiêu điểm
  • Những giả thuyết ngây thơCác nhà đầu tư thế giới thường nghĩ về Việt Nam như một quốc gia trẻ trung, đang lên và chứa nhiều tiềm năng nhất trong số các thị trường mới nổi. Họ ấn tượng với con số tăng trưởng về dân số, về sự kiện là 58% người VN dưới tuổi 25, và theo nhãn...
  • Tháng hành động vì trẻ em 2011(HDNT BG): Trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh lập thành tích chào mừng thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, hưởng ứng Tháng hành...
  • Hoàn thành và trao tặng nhà tình nghĩa cho anh Phí Côn CườngSau hơn 2 tháng vận động các doanh nghiệp,tổ chức,cá nhân ủng hộ hoàn cảnh gia đình anh Phí Côn Cường.

Hội Doanh nhân trẻ Bắc Giang: Công tác từ thiện tại Lễ Khai hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2017

Mar 15
18:14:172017

Sáng ngày 09/3 (tức ngày 12/2 âm lịch), UBND huyện Yên Dũng phối hợp với Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ khai hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2017.

 


Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề: “Linh thiêng chốn tổ Vĩnh Nghiêm”.

 

Tham dự lễ hội, về phía Trung ương có các đồng chí: Đỗ Bình Dương - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc, nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước; Phạm Quý Tỵ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp; Hà Văn Núi - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu thướng Hà Ngọc Hoa - nguyên Cục phó Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu (Bộ Quốc phòng).

Về phía tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Bùi Văn Hạnh – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại biểu Quốc hội khu vực Bắc Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể nhân dân; lãnh đạo các huyện, thành phố; các tăng ni phật tử cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo huyện Yên Dũng đọc diễn văn khai mạc lễ hội, nêu bật giá trị nổi bật chùa Vĩnh Nghiêm. Chùa Vĩnh Nghiêm thuộc thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) được xây dựng từ thời Lý và mở rộng vào khoảng thế kỷ XIII thời Trần. Chùa thờ Phật và Trúc Lâm tam tổ: Vua Trần Nhân Tông, pháp danh Điều Ngự Giác Hoàng; thiền sư Pháp Loa và thiền sư Huyền Quang. Chùa Vĩnh Nghiêm được coi là chốn tổ của thiền phái Trúc Lâm, trường đại học Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam.


Hội DNT tỉnh Bắc Giang công đức 200 triệu đồng xây dựng Nhà lưu trữ

 và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm.

 

Chùa Vĩnh Nghiêm được xếp hạng Di tích Quốc gia năm 1964, Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2015. Ngoài những giá trị độc đáo về kiến trúc, chùa Vĩnh Nghiêm còn lưu giữ được kho mộc bản với 3.050 bản quý giá đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu trong Chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Năm 2013, lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.


Các đại biểu và nhân dân dâng hương tại chùa.

 

Tại lễ hội, diễn ra phần rước của các làng trong xã Trí Yên, tiếp đó, các đại biểu và du khách thập phương thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Linh thiêng chốn tổ Vĩnh Nghiêm”; dâng hương Tam bảo và tham quan Nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm.

Nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản có tổng diện tích hơn 300 m² với tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Công trình không chỉ góp phần gìn giữ, bảo quản và phát huy tốt hơn giá trị to lớn kho mộc bản mà còn làm cho quần thể di tích chùa Vĩnh Nghiêm ngày càng hoàn thiện.


Đông đảo nhân dân, du khách thập phương tham dự lễ hội.

 

Cũng trong lễ hội, Tập đoàn Bảo Việt - Việt Nam công đức 800 triệu đồng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh công đức 200 triệu đồng xây dựng Nhà lưu trữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, các trò chơi dân gian diễn ra đến hết ngày 11/3/2017.

Lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức hàng năm, là dịp để tăng ni phật tử, nhân dân trong vùng tưởng nhớ công lao của các vị sư tổ đã tôn dựng lên công trình kiến trúc văn hóa và tâm linh./.

Share
Share
0
+1
0
Tweet
0

Tin mới